HomePhần Mềm

Firefox Quantum chính thức ra mắt – Lướt web chục tab mượt hơn Chrome

Firefox Quantum chính thức ra mắt – Lướt web chục tab mượt hơn Chrome

Đúng như đã hẹn, ngày 14/11/2017 Mozilla chính thức tung ra Firefox 57, với tên mã Firefox Quantum trên Windows, Linux và Mac. Đây có lẽ là bản cập nhật Firefox lớn nhất từ đầu năm tới nay của Mozilla.

Chắc có lẽ bạn cũng đã dần dần quên đi sự tồn tại của Firefox khi mà đi đâu bạn cũng thấy máy tính cài trình duyệt web Chrome hoặc Cốc Cốc. Một phần cũng vì Firefox trước đây có hiệu năng hơi bị thua thiệt so với 2 trình duyệt trên về mặt tốc độ lướt web, kèm với một giao diện thao tác cũ kĩ và không mịn mắt cho mấy.

Có gì mới trong bản Firefox Quantum:

 • Engine mới đầy mạnh mẽ cho hiệu suất duyệt web nhanh hơn.
 • Tốc độ tải trang nhanh hơn và ít chiếm dụng bộ nhớ RAM hơn.
 • Giao diện thiết kế đẹp mắt cùng với các tính năng thông minh giúp duyệt web thông minh hơn.

Những điểm đáng chú ý trong bản Firefox Quantum này.

 1. Thay đổi mới về giao diện.

  Giao diện của bản Firefox Quantum lần này được thay mới hoàn toàn và được đặt tên là Photon. Các thanh tab, các nút bấm và menu giờ đây trông gọn gàng hơn, sáng sủa hơn, thao tác và phản hồi nhanh hơn. Các biểu tượng và menu được thiết kế lại trông gọn gàng và đơn giản. Thay đổi đáng kế nhất là thanh địa chỉ và thanh tìm kiếm kết hợp lại với nhau và nằm ở giữa thanh công cụ của trình duyệt. Bạn có thể chuyển đổi lại kiểu giao diện cũ nếu không quen với giao diện mới này. Cửa sổ New Tab thông minh hơn, đi kèm các tiện ích giúp trải nghiệm lướt web thông minh hơn.

 2. Tốc độ lướt web và xử lý nhanh hơn.

  smooth browsing firefox quantum 2x faster
  Lướt web mượt mà hơn, nhanh hơn.

  “30% lighter than Chrome” đó là câu nói nhấn mạnh cho bản Firefox Quantum này. Mozilla nói rằng Firefox Quantum này nhanh hơn bản Firefox 49 hai lần và dung lượng sử dụng RAM ít hơn so với trình duyệt Chrome 30%.

  firefox quantum use less memory than chrome
  Firefox Quantum sử dụng RAM ít hơn Chrome 30%.

  Engine CSS mới của Firefox Quantum với tên gọi là Stylo với kiến trúc xử lý nhiều tiến trình, nhiều lõi tối ưu, ưu tiên tab thông minh hơn,…giúp cho tốc độ web và thao tác khi lướt web nhanh hơn và cảm giác mượt mà hơn so với các bản Firefox trước đây.

   

 3. Framework giúp các Add-on mạnh mẽ hơn.

  Điều quan trọng đằng sau các vấn đề về hiệu năng và giao diện là vấn đề tương thích các Add-on. Một số Add-on cũ sẽ không được sử dụng với phiên bản Firefox 57 này, điều này đã được thông báo đến các nhà phát triển Add-on và họ đã chuẩn bị cho điều này. Đây là danh sách các Add-on dùng được trên bản Firefox Quantum.

 4. Các tính năng khác.

  Chức năng Take a Screenshot được bổ sung để giúp bạn có thể lưu lại các thông tin khi duyệt web dưới dạng hình ảnh nhanh chóng hơn.

Tính năng Pocket được tích hợp ở thanh công cụ, là một tính năng save-for-later giúp bạn có thể lưu lại các bài viết, các trang web để xem sau và có thể xem lại bằng các thiết bị khác tiện lợi hơn nếu các thiệt bị đó cũng cài Firefox Quantum.

Mang đến công nghệ mới cho việc chơi game. Firefox tích hợp và hỗ trợ hai engine thực tế ảo cho việc chơi game là WASMWebVR mà không cần phải cài đặt thêm các thành phần nào khác.

Tính năng Library giúp bạn tìm lại các nội dung yêu thích của bạn trong các mục như Pocket saves, bookmarks, browsing history, screenshotsdownloads trong vòng một nốt nhạc.


Firefox Quantum chỉ là sự khởi đầu.

Với bản cập nhật Firefox lần này Mozilla càng khiến cuộc cạnh tranh giữa các trình duyệt sẽ ngày càng khốc liệt hơn. Mặc dù bản này không chắc sẽ mang lại người dùng quay lại với Firefox nhiều hơn, nhưng Firefox đã đáp trả lại chính bằng vũ khí tốc độ mà Chrome hiện đang là thế mạnh.

Tải Firefox Quantum.

Bạn có thể tải bản Firefox Quantum này tại chính trang chủ đối với các nền tảng hệ điều hành như Windows và MAC.

Firefox Quantum for Windows & MAC.

Còn đối với nền tảng Linux như Ubuntu thì Firefox sẽ được tự động cập nhật đối với các phiên bản như Ubuntu 14.04 LTS, 16.05 LTS và bản Ubuntu mới nhất là 17.10.

Nguồn: Mozilla.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được tiết lộ Required fields are marked *

firefox-quantum-chnh-thc-ra-mt-lt-web-chc-tab-mt-hn-chrome-hoangquoc-039-s-personal-blog